ข้อควรรู้เมื่อเข้าร้านอาหารในอินโดนีเซีย
- ควรชำระค่าอาหารในร้านค้าขนาดเล็กด้วยเหรียญ หรือธนบัตรย่อย ควรมีเงินสดเป็นเหรียญและธนบัตรย่อยติดตัวไว้บ้าง โดยเฉพาะเวลาเดินทางออกนอกเมือง เนื่องจากร้านค้ามักไม่มีเงินทอน
- ควรให้ทิปในร้านอาหาร/โรงแรมใหญ่ ประมาณร้อยละ 5-10 ตามความพอใจ ในการให้บริการทั้งนี้ขึ้นอยู่กับราคาอาหารด้วย หากอาหารราคาสูงอยู่แล้ว อาจลดสัดส่วนของการให้ทิปลงได้
- ควรตรวจสอบราคาอาหารเอเซียหรือตะวันตกในภัตตาคาร ซึ่งราคาอาหารที่เหมาะสมเป็นดังนี้
ราคาแพง 26-50 ดอลลาร์สหรัฐ
ราคาปานกลาง 10-25 ดอลลาร์สหรัฐ
ราคาถูก ไม่เกิน 10 ดอลลาร์สหรัฐ
โดย สำนักงาน ก.พ. วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2558