อียูเสนอแผนยกระดับความร่วมมือกับอาเซียนเว็บไซต์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ภาพ logo website จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

อียูเสนอแผนยกระดับความร่วมมือกับอาเซียน

ผู้เขียน:  เจ้าหน้าที่ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จาก สำนักงานพาณิชย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
เมื่อวันพุธที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 เวลา 09:52 น.

 อ่าน 1,758
อียูเสนอแผนยกระดับความร่วมมือกับอาเซียน
 
       สหภาพ ยุโรป ( อียู ) เผยแผนยุทธศาสตร์สนับสนุนและเพิ่มพูนความร่วมมือระหว่างอียูกับภูมิภาค เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งในด้านเศรษฐกิจ การเมือง และความมั่นคง
 
        สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อวันที่ 21 พ.ค. ว่านางเฟเดริกา โมเกรินี ประธานนโยบายต่างประเทศของอียู แถลงเมื่อวันพุธ เกี่ยวกับการยกระดับแผนยุทธศาสตร์ความร่วมมือระหว่างอียูกับสมาคมประชาชาติ แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) เพื่อบูรณาการและส่งเสริมความร่วมมือระหว่างทั้งสองภูมิภาคทั้งในด้านการ เมืองและเศรษฐกิจ โมเกรินีย้ำว่า การขยายกรอบความร่วมมือและเพิ่มพูนการสนับสนุนระหว่างกัน คือหนึ่งในแผนยุทธศาสตร์สำคัญของอียูในเอเชีย
 
       ทั้งนี้ แนวทางสำคัญของอียูรวมถึงการส่งเสริมความร่วมมือทางการค้าระหว่างอียูกับอา เซียน เพื่อนำไปสู่ความก้าวหน้าของการเจรจาเขตการค้าเสรี ( เอฟทีเอ ) บนพื้นฐานของข้อตกลงระดับทวิภาคีระหว่างอียูกับสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ เพื่อให้มีความเป็นตลาดร่วม และการเจรจาข้อตกลงด้านการบินพลเรือน การยกระดับความร่วมมือเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม และนโยบายการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน
 
     ขณะเดียวกัน อียูกำลังพิจารณาเพิ่มงบประมาณสนับสนุนการบูรณาการของ   อาเซียนอีกกว่า 2 เท่า เป็นสูงสุด 170 ล้านยูโร ( ราว 6,392 ล้านบาท ) ซึ่งจะเป็นคนละภาคส่วนกับการจัดสรรงบประมาณสนับสนุนโครงการริเริ่มอีกหลาย ด้าน ที่รวมถึงการจัดการความปลอดภัยทางทะเล การบริหารจักการภัยพิบัติ และการสังเกตการณ์การเลือกตั้ง ปัจจุบันอียูมีสถานะเป็นคู่ค้ารายใหญ่อันดับ 2 ของอาเซียน ด้วยมูลค่าการค้าและการบริการระหว่างกันที่สูงถึง 238,000 ล้านยูโร เมื่อปี 2556 ( ราว 8.9 ล้านล้านบาท ) นอกจากนี้ ในด้านการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ หรือเอฟดีไอในปีเดียวกัน สัดส่วนของอียูสูงถึงร้อยละ 22 มากที่สุดในบรรดาคู่ค้าต่างประเทศของอาเซียน
 
 
โดย www.dailynews.co.th วันที่ 27 พฤษภาคม 2558

คำค้นหา
 
comments powered by Disqus
ข่าวในประเภทข่าวอาเซียนทั่วไป
ข่าวโดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ข่าวล่าสุด
สนใจมากสุดในรอบเดือน
เข้าชมล่าสุด