ไฟไหม้กุฏิพระวัดใหญ่ชัยมงคล เว็บไซต์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ภาพ logo website จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ไฟไหม้กุฏิพระวัดใหญ่ชัยมงคล

ผู้เขียน:  ณัฏฐนันท์ ทองนุ่น จาก สำนักงานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
เมื่อวันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2555 เวลา 09:22 น.

 อ่าน 3,002

       เมื่อวานนี้ (๑๑ ธ.ค.๕๕) เวลาประมาณ ๑๗.๐๐ น. พ.ต.ท.จักรพันธ์ ธูปเตมีย์ พนักงานสอบสวน สภ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้กุฏิพระภายในวัดใหญ่ชัยมงคล ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยนายวิทยา ผิวผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และพ.ต.อ.ชัยยะ เพ็ชรปัญญา ผกก.สภ.พระนครศรีอยุธยา โดยนำรถดับเพลิง จำนวนกว่า ๑๐ คัน ช่วยระดมกันดับไฟ
       เมื่อไปถึงวัดใหญ่ชัยมงคล พบว่าเพลิงกำลังลุกไหม้กุฏิไม้สักทรงไทยสองชั้นอยู่ริมทางเข้าวัดอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ต้องระดมกำลังฉีดน้ำสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลาม เนื่องจากมีกุฏิติดกันหลายสิบหลัง ใช้เวลากว่า ๓๐ นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้   
       ภายหลังตรวจสอบพบว่าเพลิงลุกไหม้กุฏิเสียหายไป จำนวน ๓ หลัง รถยนต์กระบะเสียหาย ๑ คัน และตู้เอทีเอ็ม จำนวน ๒ ตู้ เสียหายบางส่วน  คิดเป็นมูลค่ารวมทรัพย์สินนับล้านบาท ส่วนสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้  เบื้องต้นต้องรอให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบอย่างละเอียด และสอบพยานที่เห็นเหตุการณ์รวมทั้งพระที่อาศัยอยู่ในกุฏิต้นเพลิงเพื่อหาสาเหตุการเกิดเหตุเพลิงไหม้อีกครั้ง
       สำหรับวัดใหญ่ชัยมงคลนี้ เป็นวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เป็นอย่างมาก สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ได้สร้างเจดีย์ชัยมงคล หลังจากได้รับชัยชนะสงครามจนถึงทุกวันนี้ได้มีการบูรณะจนเป็นวัดที่มีประชาชน และนักท่องเที่ยวต่างชาติ และชาวไทยเดินทางเข้ามาที่วัดนี้เป็นจำนวนมาก จึงจะต้องดำเนินการรีบบูรณะโดยด่วน  
     


คำค้นหา
 
comments powered by Disqus
ข่าวในประเภทประชาสัมพันธ์
ข่าวโดยสำนักงานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ข่าวล่าสุด
สนใจมากสุดในรอบเดือน
เข้าชมล่าสุด