เตรียมพร้อมเด็กไทย ท่องอาขยาน เว็บไซต์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ภาพ logo website จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เตรียมพร้อมเด็กไทย ท่องอาขยาน

ผู้เขียน:  จรัญญา ศรีไพร จาก สำนักงานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2557 เวลา 12:58 น.

 อ่าน 2,512
สพฐ.ขานรับ "ท่องค่านิยม 12 ประการ" ให้โรงเรียนในสังกัดตั้งแต่ ป.1-ม.6 ท่องเต็มรูปแบบเทอม 2 ปีการศึกษา 2557 จะหน้าเสาธง หรือในห้องเรียนก็ได้ ขณะ รมว.ศธ.ชี้ ไม่ใช่แค่ท่องจำ แต่ต้องถือปฏิบัติด้วย...
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)กล่าวว่า จากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มอบนโยบายให้ทุกหน่วยงานนำค่านิยมหลักคนไทย 12 ประการไปถือปฏิบัติ พร้อมทั้งให้โรงเรียนกำหนดให้เด็กท่องบทอาขยานและใช้ในการสอบนั้น พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้มอบบทอาขยานค่านิยมหลักฯ ให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปขยายผลต่อ ซึ่งจะส่งไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) เพื่อให้นักเรียนตั้งแต่ระดับชั้น ป.1-ม.6 ท่อง ซึ่งอาจเป็นหน้าเสาธง หรือในห้องเรียนก็ได้ โดยจะเริ่มท่องเต็มรูปแบบในวันเปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557 นี้
 
ทั้งนี้ สพฐ.เตรียมนำมาทำเป็นเพลงอีกด้วย ขณะเดียวกัน พล.ร.อ.ณรงค์ ยังฝากว่า ความสำเร็จไม่ใช่การท่องจำ แต่ต้องยึดถือปฏิบัติอย่างยั่งยืนด้วย ดังนั้น สพฐ.จึงจะมอบหมายให้นักวิชาการวิเคราะห์ว่า ค่านิยมใดเหมาะสมกับการสอนเด็กในระดับใด และมีแนวปฏิบัติในการสอนอย่างไร สพฐ. ได้เตรียมที่จะออกแนวปฏิบัติเพื่อมอบให้ สพท.และโรงเรียนนำไปปฏิบัติ รวมทั้งได้สั่งการให้ทุกเขตพื้นที่ขึ้นไวนิลค่านิยมหลักคนไทย 12 ประการแล้ว
 
สำหรับบทอาขยานค่านิยมหลักคนไทย 12 ประการ ที่ พล.ร.อ.ณรงค์ นำมามอบให้ สพฐ. นั้น พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้ส่งมาให้ ศธ.นำไปเผยแพร่ แต่ยังไม่เป็นที่ยืนยันว่า นายกฯ เป็นผู้แต่งเองหรือไม่ สำหรับบทอาขยานดังกล่าวมีเนื้อหา ดังนี้
 
 
ที่มาข่าว http://www.thairath.co.th/content/451024
ภาพประกอบ http://www.ayutthaya2.go.th/

คำค้นหา
 
comments powered by Disqus
ข่าวในประเภทประชาสัมพันธ์
ข่าวโดยสำนักงานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ข่าวล่าสุด
สนใจมากสุดในรอบเดือน
เข้าชมล่าสุด