สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ผลักดันใช้พื้นที่จ.พระนครศรีอยุธยา จัดงาน WORLD EXPO 2020 เว็บไซต์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ภาพ logo website จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ผลักดันใช้พื้นที่จ.พระนครศรีอยุธยา จัดงาน WORLD EXPO 2020

ผู้เขียน:  จรัญญา ศรีไพร จาก สำนักงานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
เมื่อวันพุธที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2553 เวลา 10:22 น.

 อ่าน 2,280

นายทศพล วังสิลาบัตร ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ในการประชุมสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทิศไทย  ครั้งที่ผ่านมา ได้มีการหยิบยกการจัดงาน WORLD EXPO 2020 ขึ้นมาหารือ โดยในที่ประชุมมีมติร่วมกัน คือ เห็นด้วยที่เสนอให้ใช้พื้นที่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นสถานที่จัดงานดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่าจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีจุดขายในการจัดงานตรงกับความต้องการของงาน WORLD EXPO อาทิ ความเป็นเมืองท่องเที่ยว และได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นเมืองมรดกโลก

นายทศพลฯ กล่าวว่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไม่ได้เสียเปรียบจังหวัดชลบุรี แต่อย่างใด ยกตัวอย่างเช่น สนามบินสุวรรณภูมิ มีระยะการเดินทางเท่ากัน เมืองท่องเที่ยวก็ไม่ได้ต่างกันเพียงแค่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไม่มีทะเลแต่มีแม่น้ำ มีวิถีชีวิตชาวบ้านริมสายน้ำ การอยู่ร่วมกันของหลายศาสนา ซึ่งตรงกันคอนเซ็ปต์การจัดงาน WORLD EXPO

นอกจากนี้ สิ่งที่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้เปรียบจังหวัดชลบุรี คือ จุดขายของความเป็นเมืองมรดกโลก เส้นทางการคมนาคมที่ดีกว่า เพราะจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นจุดศูนย์กลางของการเดินทางจากภาคเหนือ ภาคตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันตก และภาคใต้ คนทั่วสารทิศสามารถมาเที่ยวงาน WORLD EXPO ได้ทั้งหมด เมื่อเทียบกับจังหวัดชลบุรี ซึ่งอยู่ภาคตะวันออก คนที่อยู่ภาคใต้ และภาคตะวันตก และภาคเหนือ จะต้องขับรถอ้อมใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์ในการเดินทางไปชมงาน

ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวอีกว่า ในวันที่ 28 ตุลาคม - 1 พฤศจิกายน ศกนี้ สภาอุตสาหกรรมภาคกลาง จะพาผู้ว่าราชการจังหวัด 16 จังหวัด และสภาอุตสาหกรรมภาคกลาง 16 จังหวัด ไปดูงาน WORLD EXPO 2010 ที่นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เพื่อจะได้นำข้อมูลและรูปแบบการจัดงาน WORLD EXPO มาปรับใช้ในการจัดงานหากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้รับการเสนอให้เป็นสถานที่จัดงาน และตนเองยังเชื่อว่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีศักยภาพในการจัดงานระดับโลก

ทั้งสถานที่ที่เป็นศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ซึ่งเป็นสถานที่ที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงโปรดให้จัดสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสถานที่ฝึกอาชีพให้คนไทย และเป็นสถานที่แสดงผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพ โดยจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เสนอใช้เป็นสถานที่จัดงาน ซึ่งจะเป็นการสนองพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในการผลักดันให้ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร เป็นสถานที่จัดงานในระดับนานาชาติ

ที่มาของข่าว: www.thaismeplus.com/news/ข่าวเด่นประจำวัน/7737.html


คำค้นหา
 
comments powered by Disqus
ข่าวในประเภทประชาสัมพันธ์
ข่าวโดยสำนักงานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ข่าวล่าสุด
สนใจมากสุดในรอบเดือน
เข้าชมล่าสุด