การบวงสรวงศาลปะกำ เนื่องในวันช้างไทย ที่เพนียดคล้องช้าง ม. 3 ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยาเว็บไซต์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ภาพ logo website จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

การบวงสรวงศาลปะกำ เนื่องในวันช้างไทย ที่เพนียดคล้องช้าง ม. 3 ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

ผู้เขียน:  สุพจน์ โพธิ์แก้ว จาก สำนักงานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
เมื่อวันศุกร์ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2558 เวลา 13:56 น.

 อ่าน 2,627

เมื่อเวลา 09.30 น.วันนี้( 13 มี.ค.58) ที่เพนียดคล้องช้าง ม. 3 ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา เป็นประธานในการบวงสรวงศาลปะกำ เนื่องในวันช้างไทย โดยมี นายลายทองเหรียญ มีพันธุ์ ประธานชมรมพระคชบาลและเจ้าของวังช้างอยุธยา ให้การต้อนรับ โดยมี ดร.จิระพันธ์ พิมพ์พันธ์ ประธานโรงเรียนเอกชนแห่งประเทศไทย มาร่วม และมีพระครูเกษมจันทรวิมล หรืออาจารย์แดง เจ้าอาวาสวัดป้อมรามัญ มาประกอบพิธี ซึ่งหลังพิธีบวงสรวงแล้ว ดร.จิระพันธ์ พิมพ์พันธ์ ร่วมลงนามข้อตกลงกับวังช้างอยุธยา ในการให้เด็กนักเรียนได้มาเรียนรู้เรื่องราวและวิถีชีวิตของช้างและชาวช้าง โดยกำหนดให้เป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญของท้องถิ่น
จากนั้นพระครูเกษมจันทรวิมล เป็นประธานในการบังสุกุลและอุทิศส่วนกุศลให้กับช้างที่ตายไปแล้ว โดยมีการนำซากกระดูกของช้างมาร่วมประกอบพิธี จากนั้นเป็นการเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนช้าง โดยมีการตั้งโต๊ะผลไม้หลากหลายชนิดจำนวน 35 โต๊ะ มีช้าง 75 เชือกเข้าร่วมกินผลไม้ที่จัดไว้ สร้างความสนใจให้กับผู้มาร่วมงานและนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศเป็นอย่างมาก
นายลายทองเหรียญ กล่าวว่าปีนี้รู้สึกดีใจมาก หลังจากที่รัฐบาลและราชการมีการจัดระเบียบช้างในบางเรื่อง ทำให้ช้างมีการจัดระเบียบในส่วนของผู้ประกอบการ เข้าสู่ระบบและการดูแลจากทางราชการอย่างถูกต้อง แม้ว่าบางส่วนยังต้องการให้มีการออกกฎหมายเพื่อส่งเสริมการเลี้ยงช้างอย่างจริงจัง นอกจากนี้ยังดีใจที่ภาคเอกชนได้เห็นความสำคัญของช้าง มีการลงนามความร่วมมือกับทางวังช้างอยุธยาแลเพนียดในการให้เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านวัฒนธรรมท้องถิ่น วิถีของช้างและความเป็นอยู่ของชาวช้าง อันจะเป็นการสืบทอดเรื่องราวของช้างต่อไป

ข้อมูลจาก
https://www.facebook.com/profile.php?id=100002817250652


คำค้นหา
 
comments powered by Disqus
ข่าวในประเภทประชาสัมพันธ์
ข่าวโดยสำนักงานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ข่าวล่าสุด
สนใจมากสุดในรอบเดือน
เข้าชมล่าสุด