พระหลวงปู่ทวด เนื้อบลอนซ์ องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ณ จังหวัดอยุธยาเว็บไซต์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ภาพ logo website จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

พระหลวงปู่ทวด เนื้อบลอนซ์ องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ณ จังหวัดอยุธยา

ผู้เขียน:  จรัญญา ศรีไพร จาก สำนักงานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
เมื่อวันอังคารที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2554 เวลา 11:01 น.

 อ่าน 15,862

พระหลวงปู่ทวด เนื้อบลอนซ์ องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ณ จังหวัดอยุธยา อีกสถานที่หนึ่งที่จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัด

 

 

โครงการจัดสร้างพระหลวงพ่อทวดเนื้อบรอนซ์นอกองค์ใหญ่
ข้อมูลเบื้องต้น : หน้าตัก 24 เมตร ประดิษฐาน ณ พุทธสถาน หลักกิโลเมตรที่ 44 ถนนสายเอเซีย
ต.บ้านใหม่ อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา

ดำเนินการโดย : มูลนิธิพระเทวราชโพธิสัตว์
ประธานดำเนินการ : นายวัชรพงศ์ ระดมสิทธิพัฒน์ (อุ๊ กรุงสยาม)ประธานมูลนิธิฯ

เมื่อเอ่ยถึงชื่อ “ หลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด” แห่งวัดช้างไห้ จังหวัด ปัตตานี คงไม่มีใครปฎิเสธถึงแรงศรัทธาที่ชาวพุทธศาสนิกชน นั้นมีต่อท่าน ซึ่งเรื่องราวประวัติของท่านนั้นเรียกได้ว่าเป็นตำนานกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องราวอภินิหารต่างๆ ที่เป็นที่เลื่องลือกัน ถึงความศักดิ์สิทธิ์และอิทธิฤทธิปาฏิหารบางคนเชื่อว่าเมื่อเราได้บูชาหลวงปู่ทวดแล้ว หรือมีองค์พระติดตัว จะช่วยในเรื่องการคลาดแคล้วจากอุบัติเหตุร้ายแรงต่างๆ จากไฟไหม้ หรือจากภัยพิบัตินานานับประการ และหลวงปู่ทวดมิใช้จะคุ้มครองเฉพาะในด้านอุบัติเหตุเท่านั้น แม้แต่ในทางโชคลาภก็ให้ผลอย่างดีที่สุด ดังที่ได้ประจักษ์แก่ผู้เสื่อมใสมาแล้ว และด้วยแรงแห่งความศรัทธา จึงก่อเกิดรูปปั้น เสมือนองค์หลวงปู่ทวด ซึ่งถือได้ว่าเป็นองค์ใหญ่ที่สุดในโลกก็ว่าได้ ซึ่งกำลังจะตั้งตระหง่าน ณ จังหวัด อยุธยา โดยตอนนี้อยู่ในขั้นตอนของการก่อสร้าง หากเรามองเข้ามาจากถนนสายมิตรภาพ ก็จะสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน เพราะมีขนาดที่ใหญ่กว่าองค์เดิม ที่จังหวัด เพชรบุรี ถึง 1.5 เท่ากันเลยที่เดียว และวันนี้เราได้มาพูดคุยกับผู้ที่เป็นผู้ก่อสร้างชิ้นงานชิ้นเอกแห่งนี้

คุณวัชรพงศ์ ระดมสิทธิพัฒน์ หรือที่รู้จักกันดีในวงการพระเครื่อง “อุ๊ กรุงสยาม”

ชื่อนี้คนในวงการพระเครื่องรู้จักกันดีว่าเป็นผู้ที่สร้าง “ตำนาน” ให้วงการพระเครื่องเมืองไทย อีกทั้งยังเป็นผู้ชำนาญการพระเครื่องทั้งพระเก่าและใหม่รวมทั้งมีผลงานด้าน ตำรับตำรา มากมายทั้งนิตยสาร พระเครื่องกรุงสยาม หนังสือหลวงพ่อทวดเนื้อว่าน และ หนังสือจตุคามรามเทพ เป็นผู้สร้างมิติใหม่ให้วงการพระเครื่องด้วยระบบ ประมูลพระ พร้อม การซื้อขายพระเครื่อง และเป็นเจ้าของเว็บไซต์อันดับหนึ่งของวงการพระเครื่องคือ WWW.UAMULET.COM กับWWW.TARADPRA.COM ที่ได้รับ รางวัลชนะเลิศระดับประเทศ มาแล้วโดยมีคนเข้าดูวันละหลายหมื่นคนเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังเป็น ผู้นำ จตุคามรามเทพ มาเผยแพร่เป็นคนแรกของวงการจนกระทั่งเกิดเหตุ ฟีเวอร์ทั่วประเทศ รวมทั้งเป็นกรรมการตัดสินพระเครื่องประเภท หลวงพ่อทวด และวันนี้เขาได้สร้างตำนานอีกครั้ง ด้วยการสร้าง หลวงปู่ทวด องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ณ จังหวัด อยุธยา

AppliCAD : ช่วยเล่าถึงแรงบันดาลใจในการสร้างหลวงปู่ทวดองค์นี้หน่อยนะคะ
คุณวัชรพงศ์ : แรงบันดาลใจในการสร้างหลังปู่ทวดองค์นี้ มาจากความชอบ และศรัทธาของผมที่มีต่อหลวงปู่ทวด ซึ่งก่อนหน้านี้ผมเคยสร้างมาแล้วที่วัด ห้วยมงคล โดยครั้งนั้นผมยังรู้สึกว่าตัวองค์พระยังไม่ได้สัดส่วนตามที่ต้องการ คือต้องการให้องค์พระได้สัดส่วนมากกว่านี้ เพราะตัวเองก็คลุกคลีกับวงการนี้มานาน เลยมองแล้วรู้ว่ายังมีบางส่วนที่ยังไม่สมบูรณ์ตามองค์หลวงปู่ทวดองค์จริง ดังนั้นการสร้างหลวงปู่ทวดในครั้งนี้ ผมจึงใส่ใจกับกระบวนการสร้างเพื่อให้ได้องค์หลวงปู่ทวดที่มีสัดส่วนใกล้เคียงกับองค์จริงมากที่สุด และอีกเหตุผลก็คือ ผมต้องการสร้างแหล่งท่องเที่ยวแนวใหม่โดยดึงเอามิติทางวัฒนธรรมตามหลักการ “บวร” คือ บ คือ บ้าน, ว คือ วัด, และ ร คือ โรงเรียน มารวมกันในพื้นที่นี้ อันจะเกิดเป็นชุมชน และเศรษฐกิจการค้าภายในชุมชนแห่งนี้ขึ้น และสอดคล้องกับการรณรงค์ของรัฐบาลในเรื่อง Creative Economic หรือ เศรษฐกิจแบบสร้างสรรค์ โดยเป็นการตอบโจทย์การดึงมิติทางวัฒนธรรมเข้ามา เป็นการจัดรูปแบบการท่องเที่ยวแนวใหม่โดยการสร้างจุดดึงดูดเพื่อดึงคนมาเยี่ยมชม เมื่อนักท่องเที่ยวเข้ามาในชุมชน เข้ามาสู่ชุมชน โดยยังคงวิถีชีวิตในรูปแบบวัฒนธรรมเดิม นำสิ่งที่มีอยู่แล้วในสังคม นำมาจับร้อยเข้าด้วยกัน โดยนี้คือ โมเดลการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน โดยไม่ต้องมี stock , new Product โดยเราจะเข้าสู่เศรษฐกิจพอเพียง โดยการลงทุนในครั้งเดียว และทุกอย่างก็จะดำเนินไปเองโดยอัตโนมัติ เป็นการจัดพื้นที่ที่ 365 วัน จะมีการดำเนินการตลอดทุกวัน ชุมชนชาวบ้านมีงานทำ มีรายได้ เป็นเหมือนต้นไม้ ที่จะแตกกิ่งกานสาขา ขยายรายได้ให้คนในชุมชนต่อไป โดยผมไม่ได้หวังผลกำไรอะไร ที่ผมลงทุนไป ผมไม่ได้คาดหวังว่าจะคืนทุนเท่าไร แต่เราจะดำเนินไปด้วยกันกับชาวบ้านที่เข้ามาร่วมกับเรา

AppliCAD : การก่อสร้างตัวองค์พระมีการนำวิทยาการสมัยใหม่มาช่วยอย่างไรบ้างคะ
คุณวัชรพงศ์ : ผมตั้งใจจะสร้างเป็นโลหะสำริดโดยจากประสบการณ์ที่สร้างหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ ณ วัด ห้วยมงคล , สมเด็จโตองค์ใหญ่สูง ๒๘ เมตร วัดโบสถ์ จ.ปทุมธานี ผมเลยพยายามจะหานวัตกรรมใหม่ๆมาใช้ในการสร้างครั้งนี้ เพื่อแก้ไขข้อบกพร่องจากการสร้างครั้งก่อนๆ โดยการสร้างในครั้งนี้ ผมจะสร้างเป็นองค์จริงเลย ไม่ได้เกิดจากการหล่อเป็นโครงเหมือนแต่ก่อน เพราะทุกวันนี้มีนวัตกรรมระบบสแกนด้วยเลเซอร์ ซึ่งจะได้สัดส่วนเท่ากับต้นแบบ อันเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างพระพุทธรูปขนาดใหญ่ เพราะสัดส่วนทุกอย่าง หากคลาดเคลือนเพียงเล็กน้อย ก็จะปรากฏในรูปปั้นนั้นอย่างเห็นได้ชัดกว่าขนาดปกติ ซึ่งการสร้างพระ หากผิดพลาดแล้วจะแก้ไขไม่ได้ ปัจจุบันนี้หาช่างที่ชำนาญยาก ดังนั้นเราจะต้องพิถีพิถันในกระบวนการสร้างตัวองค์พระอย่างมาก จากการศึกษาเทคโนโลยีใหม่ๆ ทำให้ทราบว่ามีนวัตกรรมที่เรียกว่า Reverse Engineering เป็นการใช้ laser มา scan ชิ้นงาน3มิติ (3D Scanning) เพื่อช่วยในการผลิตหรือออกแบบ สำหรับชิ้นงานที่มีความซับซ้อน โดยสแกนทีละชั้นแล้วนำมาสร้างองค์พระตามscaleทีละชั้นๆ ทำให้เกิดความเที่ยงตรงมากกว่าแบบเดิม และคาดว่าจะมีความผิดพลาดน้อยกว่า 5% ซึ่งผมค่อนข้างพอใจอย่างมาก แต่เราก็ต้องคำนึงถึงเรื่อง อากาศกิน ซึ่งเป็นภาษาช่าง ที่ใช้เรียกการยุบตัว หรือ หดตัวขององค์พระ อันเนื่องมาจากการหดตัวของอากาศขณะก่อสร้าง

AppliCAD : การก่อสร้างมีความคืบหน้าไปถึงขั้นตอนไหนแล้วคะ
คุณวัชรพงศ์ : ตัวองค์พระมีกำหนดการสร้างเสร็จ อีกประมาณ 3 เดือน ซึ่งขั้นตอนถัดไปคือ การหล่อโลหะซึ่งเราจะใช้เทคนิคใหม่ในการหล่อโลหะด้วยวิธีพ่น ซึ่งจะมีความบางและสวยงาม และหลวงปู่ทวดองค์นี้ ถือว่าเป็น รูปปั้นของบุคคลที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก คาดว่า Guinness World Records จะต้องมาจดบันทึกอย่างแน่นอน และนี้คือความภาคภูมิใจของผม ด้วยความชอบ ความรัก และศรัทธาของผมที่มีต่อองค์หลวงปู่ทวด และนี้จะเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่นำพาวัฒนธรรม และวิถีชาวบ้านเดิม โดยการสร้างครั้งนี้นอกจาก ผมหวังว่าจะเป็นการสร้างชุมชน และสังคม และนำพาเศรษฐกิจให้กับท้องถิ่นนี้ ถือว่าเป็นการร่วมมือร่วมใจกัน ไปสู่ความสำเร็จร่วมกัน โดยมียึดพื้นฐานเศรษฐกิจพอเพียง ให้คนที่อยู่ในชุมชนได้รับประโยชน์จากแหล่งการท่องเที่ยวใหม่นี้ด้วยกัน


นี้คืออีกหนึ่งตัวอย่างของชุมชนที่ร่วมกันพัฒนา และเติบโตไปพร้อมๆกัน ในอาณาเขตพื้นที่กว่า 200 ไร่ ที่รวบรวมเอาทั้ง บ้าน วัด และโรงเรียน ไว้รวมกัน โดยมีองค์หลวงปู่ทวดองค์เป็นศูนย์กลางของชุมชนแห่งนี้ และที่นี่จะกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ในจังหวัดอยุธยา อดใจรออีกไม่นานนะคะ!!

ขอขอบคุณเนื้อเรื่องและภาพ จาก http://www.applicadthai.com


คำค้นหา
 
comments powered by Disqus
ข่าวในประเภทประชาสัมพันธ์
ข่าวโดยสำนักงานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ข่าวล่าสุด
สนใจมากสุดในรอบเดือน
เข้าชมล่าสุด