อาเซียนตั้งกองทุนช่วยเหลือโรฮีนจาเว็บไซต์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ภาพ logo website จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

อาเซียนตั้งกองทุนช่วยเหลือโรฮีนจา

ผู้เขียน:  เจ้าหน้าที่ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จาก สำนักงานพาณิชย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
เมื่อวันจันทร์ที่ 6 กรกฏาคม พ.ศ. 2558 เวลา 14:22 น.

 อ่าน 2,791
อาเซียนตั้งกองทุนช่วยเหลือโรฮีนจา
 
    นายซาฮิด ฮามาดี รมว.กระทรวงมหาดไทย แถลงผลการหารือระหว่าง 10 ประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) และองค์กรระหว่างประเทศ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียเมื่อวันพฤหัสบดี ว่า ประเทศสมาชิกต่างเห็นให้มีการจัดตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ ผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาและบังกลาเทศ เพื่อไม่ให้ประเทศใดประเทศหนึ่งต้องกลายเป็นผู้แบกรับแต่เพียงลำพัง
 
    ถ้อยแถลงระบุ ว่า การระดมทุนให้เป็นไปตามความสมัครใจสำหรับประเทศสมาชิกอาเซียนและประชาคมโลก ที่สนใจ โดยได้มีการเสนอตัวเลขขั้นต้นไว้ที่ 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3.3 ล้านบาท) ซึ่งสิงคโปร์ได้ให้คำมั่นแล้วว่าจะสมทบทุนในเบื้องต้น 200,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 6.7 ล้านบาท) โดยการบริหารจัดการเงินทุนให้อยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานเลขาธิการอา เซียนในกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย
 
     ทั้งนี้ การหารือดังกล่าวมีขึ้นเพื่อติดตามผลหลังการประชุมประเด็นผู้อพยพที่จัดขึ้น ที่ไทยเมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา โดยในครั้งนี้มีผู้แทนจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ และสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) เข้าร่วมด้วย ซึ่งเนื้อหาหลักอยู่ที่การรับมือกับปัญหาค้ามนุษย์ ชาติอาเซียนต่างเห็นชอบยกระดับความร่วมมือด้านข่าวกรอง เพื่อติดตามร่องรอยการกระทำผิดกฎหมายของขบวนการค้ามนุษย์ โดยไม่มีการกล่าวถึงประเด็นชนกลุ่มน้อยโรฮีนจาในเมียนมาซึ่งถือเป็นเรื่อง ภายใน.
 
 

โดย : dailynews วันที่ 6 กรกฎาคม 2558


คำค้นหา
 
comments powered by Disqus
ข่าวในประเภทข่าวอาเซียนทั่วไป
ข่าวโดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ข่าวล่าสุด
สนใจมากสุดในรอบเดือน
เข้าชมล่าสุด