อาหารและมารยาทในการรับประทานอาหารของชาวสปป.ลาวเว็บไซต์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ภาพ logo website จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

อาหารและมารยาทในการรับประทานอาหารของชาวสปป.ลาว

ผู้เขียน:  นักวิชาการพาณิชย์ปฏิบัติการ สพจ.อย. จาก สำนักงานพาณิชย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2558 เวลา 08:08 น.

 อ่าน 29,994

อาหารและมารยาทในการรับประทานอาหารของชาวสปป.ลาว

- ควรลองรับประทานอาหารประจำชาติของชาว สปป.ลาว ซึ่งคล้ายคลึงกับอาหารของชาวไทยอีสาน ไม่ว่าจะเป็นลาบ แจ่ว แกงลาว (ไม่ใส่กะทิ) และตำส้ม (ส้มตำ)

- ควรเรียนรู้การร่วมรับประทานอาหารกับชาวสปป.ลาว ซึ่งมีวัฒนธรรมการกินอาหารที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน คือ นิยมการนั่งล้อมวงรับประทานอาหารกันบนเสื่อหรือสาด มี "พาข้าว" ลักษณะคล้ายโตกตั้งอยู่กลางวง ในพาข้าวมีกับข้าวซึ่งส่วนใหญ่เป็นของแห้ง เช่น ปลาร้า ปลาปิ้ง น้ำพริก และผักพื้นบ้าน เป็นต้น

- ควรเรียนรู้การรับประทานอาหารด้วยมือ ถ้าต้องการเข้าใจถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นในการรับประทานอาหาร ควรใช้วิธีการเดียวกับเจ้าของบ้าน หากใช้มือเปิบอาหารต้องล้างมือให้สะอาดและควรใช้มือขวาในการเปิบเท่านั้น

- ควรใช้ช้อน ส้อม หรือมีด รับประทานอาหารตามแบบสากล เมื่อมีงานเลี้ยงรับรอง งานตามโรงแรม และภัตตาคารต่างๆ

- ไม่ควรกินเนื้อสัตว์สด ๆ โดยเฉพาะเนื้อหมูหรือเนื้อไก่ดิบ หรือปรุงไม่สุก

- ไม่ควรดื่มน้ำประปา ควรดื่มน้ำจากขวดที่วางขายตามร้านสะดวกซื้อ เพื่อความปลอดภัย

- ควรรับประทานอาหารโดยให้ความสำคัญกับลำดับอาวุโส ควรให้ผู้อาวุโสที่สุดรับประทานอาหารก่อน แล้วจึงเริ่มรับประทานได้

- ควรรินน้ำให้ผู้อื่นก่อนรินให้ตนเอง ชาวสปป.ลาว เรียกแก้วน้ำว่า จอก ในขณะที่ขวดน้ำจะเรียกว่าแก้ว ดังนั้นถ้าขอน้ำหนึ่งแก้วอาจจะได้น้ำหนึ่งขวด

โดย สำนักงาน ก.พ. วันที่ 19 มีนาคม 2558


คำค้นหา
 
comments powered by Disqus
ข่าวในประเภทข่าวอาเซียนทั่วไป
ข่าวโดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ข่าวล่าสุด
สนใจมากสุดในรอบเดือน
เข้าชมล่าสุด