อ่าน 1,535
แผน AEC Blueprint จะช่วยดึงดูดการลงทุนในอาเซียนเพิ่มขึ้น
นาง สาวสิริพรรณ ลิขิตวิวัฒน์ รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยการดำเนินงาน สู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ว่า อาเซียนได้จัดทำแผนงานเพื่อจัดตั้งประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC Blueprint เพื่อบูรณาการงานด้านเศรษฐกิจภาพรวม แบ่งเป็น 4 องค์ประกอบ ได้แก่
- การเป็นตลาดและฐานการผลิตเดียว
- การเป็นภูมิภาคที่มีความสามารถในการแข่งขันสูง
- การเป็นภูมิภาคที่มีการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างเท่าเทียม และ
- การบูรณาการเข้ากับเศรษฐกิจโลก
ซึ่ง สมาชิกอาเซียนได้ดำเนินมาตรการสำคัญที่มีผลกระทบต่อการค้าการลงทุนตามที่ ระบุใน AEC Blueprint กว่า 500 มาตรการ อาทิ การลดภาษีเป็นศูนย์ระหว่างกัน การลด เลิกมาตรการที่มิใช่ภาษี การรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า การจัดทำระบบคลังข้อมูลการค้าอาเซียน การทยอยลดข้อจำกัดการเข้าสู่ตลาดด้านบริการและการลงทุน การจัดทำแผนปฏิบัติการยุทธศาสตร์ SME อาเซียน การกำหนดมาตรฐานและคุณสมบัติวิชาชีพ 7 สาขา และความร่วมมือด้านบุคลากรด้านการท่องเที่ยว และการบังคับใช้กฎหมายการแข่งขัน และกฎหมายการคุ้มครองผู้บริโภค
ซึ่ง ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับฮ่องกง รวมทั้งการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจระดับภูมิภาค หรือ RCEP ซึ่งมาตรการต่าง ๆ จะเป็นประโยชน์อย่างสูงแก่ภาคธุรกิจ ในการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ซึ่งจะช่วยดึงดูดการค้าและการลงทุนเข้ามาในภูมิภาคอาเซียนและไทยได้มากขึ้น
คำค้นหา